MÃ HÓA DỮ LIỆU TRÊN ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH SỬ DỤNG SINH TRẮC HỌC
07/09/2016

TÓM TẮT

Hiện nay, nhu cầu bảo mật thông tin trên điện thoại di động là thật cần thiết, để bảo mật thông tin, phương pháp phổ biến nhất là dùng mật khẩu hoặc mã số PIN để bảo về dữ liệu và điện thoại. Nhưng dùng mật khẩu thì có 1 số vấn đề bất tiện là: dễ bị đánh cắp, khó nhớ hoặc thất lạt. Nhưng nếu ta dùng các sinh trắc học như là vân tay, khuôn mặt, giọng nói, móng mắt,… thì không thể bị đánh cắp và thất lạc được. Để khắc phục vấn đề trên, sinh trắc học đã được đưa vào ứng dụng trên điện thoại di động để cải thiện vấn để bảo mật dữ liệu và thông tin.

Sử dụng sinh trắc học để đảm bảo an toàn cho điện thoại di động đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Sử dụng sinh trắc học làm tăng tính an toàn bảo mật. Đặc trưng sinh trắc học được sử dụng như là một khóa để mã hóa và giải mã dữ liệu, nhưng vẫn đảm bảo an toàn mẫu đặc trưng sinh trắc học ngay khi người dùng đánh mất điện thoại di động của mình.

Việc nhập mật mã để truy nhập khóa mã được thay bằng quá trình xác thực sinh trắc. Khi người dùng muốn truy cập khóa mã thì họ sẽ được yêu cầu cung cấp một mẫu sinh trắc bắt buộc. Mẫu sinh trắc này cùng với các thông tin định danh người dùng sẽ được gửi đến nơi lưu trữ mẫu sinh trắc. Nếu mẫu sinh trắc học xác thực này tương đương với mẫu có trong cơ sở dữ liệu đã lưu trữ thì hệ thống sẽ cho phép truy xuất khóa mã từ nơi lưu trữ an toàn và có thể được dùng để mã hóa hoặc giải mã dữ liệu theo yêu cầu. Do đó, xác thực sinh trắc học có thể thay thế việc sử dụng mật mã để bảo mật khóa.

Click vào đây để xem trước nội dung
download file đính kèm tại đâydownload file đính kèm tại đây

Từ khóa:
Top